5 lợi ích của việc đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ

Admin

10:08 19/04/2024

Đánh giá rủi ro là một yêu cầu cơ bản về sức khỏe và an toàn trong bất kỳ loại hình tổ chức nào. Tuy nhiên, khi nói đến các ngành sản xuất và kỹ thuật, giá trị của việc đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ vượt xa việc đáp ứng các yêu cầu pháp lý và giữ an toàn cho người lao động. Dưới đây là 5 lý do để đưa đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ vào chương trình đào tạo cốt lõi của tổ chức bạn.

1. Đánh giá rủi ro là một cách thực hành tốt

Đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ buộc người đánh giá phải hiểu từng bước liên quan đến nhiệm vụ hoặc quy trình dựa trên công việc và kiểm tra tất cả các khía cạnh của hoạt động được đánh giá, chẳng hạn như:

  • Bản thân nhiệm vụ
  • Môi trường nơi nó diễn ra
  • Những người mà nhiệm vụ ảnh hưởng
  • Các yêu cầu bảo trì của thiết bị và nhà máy có liên quan.

Việc khám phá một hoạt động có hệ thống này vừa mang tính chủ động vừa kỹ lưỡng. Nó cung cấp cho người đánh giá sự hiểu biết về các rủi ro liên quan đến bất kỳ nhiệm vụ nhất định nào và về cách các hệ thống và quy trình tổ chức rộng hơn tác động đến nhiệm vụ đó.

danh-gia-rui-ro-iso-45001

Thực hiện đào tạo về ISO 45001, hướng dẫn đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ tại Minh Global


2. Đánh giá rủi ro bao gồm những gì?

Không thể tiến hành đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ mà không có sự tham gia trực tiếp của nhân viên thực hiện nhiệm vụ được đề cập. Điều này mang lại một số lợi ích:

a) Kiểm tra xem các chính sách và quy trình có áp dụng trực tiếp vào thực tế hay không. Đánh giá một nhiệm vụ cho phép bạn biết chính xác nó được thực hiện như thế nào trên thực tế. Nhân viên thực hiện nhiệm vụ có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về lý do tại sao các quy trình bằng văn bản có thể không thực tế hoặc an toàn trong thực tế. Khi các biện pháp làm việc không an toàn đã trở thành thông lệ, người đánh giá có cơ hội thảo luận với người lao động về các phương pháp an toàn thay thế có thể áp dụng được trong thực tế.

b) Khuyến khích sự tham gia của nhân viên. Khi nhân viên cảm thấy được tư vấn, họ thường cảm thấy có động lực hơn để tham gia. Những nhân viên đã đóng góp vào quá trình đánh giá rủi ro có nhiều khả năng tuân thủ các khuyến nghị đánh giá hơn.

c) Khuyến khích văn hóa báo cáo tích cực. Nhân viên có nhiều khả năng báo cáo những rủi ro tiềm ẩn hơn nếu quan sát của họ được thực hiện và họ cảm thấy rằng họ đang đóng góp cho các mục tiêu rộng lớn hơn của tổ chức.


3. Đánh giá rủi ro nêu bật các vấn đề về chất lượng và vận hành

Bởi vì đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ xem xét toàn bộ quy trình nên có thể xác định các vấn đề về chất lượng và hoạt động ở phạm vi rộng hơn trong tổ chức của bạn. Việc thu hút những người quản lý chất lượng hoặc cải tiến liên tục của bạn vào quy trình đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ có thể giúp đáp ứng các mục tiêu chiến lược rộng hơn và cải thiện giao tiếp giữa các phòng ban.


4. Đánh giá rủi ro giảm chi phí

Sau khi được đưa vào tổ chức của bạn, đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ và chương trình đào tạo liên quan có thể giúp giảm chi phí về sức khỏe và an toàn bằng cách:

Chủ động nhận diện và phòng ngừa rủi ro
Cải thiện thực hành làm việc
Giảm phí bảo hiểm và tiền phạt kiện tụng — cung cấp bằng chứng về chương trình đào tạo và thực hành đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ của bạn có thể làm tăng khả năng đủ điều kiện được giảm phí bảo hiểm và mức phạt nhẹ hơn trong trường hợp yêu cầu bồi thường.

huong-dan-danh-gia-rui-ro-iso-45001

Đào tạo, hướng dẫn đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ cho toàn thể nhân viên tại Minh Global


5. Đánh giá rủi ro thúc đẩy sự cải tiến liên tục

Đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ yêu cầu bạn xem xét rủi ro bất cứ khi nào có thay đổi đáng kể đối với nhiệm vụ (thiết bị, nhân sự, môi trường, vật liệu được sử dụng, v.v.). Cách tiếp cận quản lý rủi ro này thể hiện cam kết cải tiến liên tục các hoạt động an toàn và sức khỏe của bạn. Bản thân đây không chỉ là thông lệ tốt mà còn đáp ứng các tiêu chí của các tiêu chuẩn như OHSAS18001, ISO 45001:2018ISO 9001: 2015.


6. Sẵn sàng đào tạo nhân sự

OMPQI là nhà cung cấp khóa đào tạo về ISO 45001, ISO 9001 trong đó bao gồm đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ. Đào tạo dài ngày cung cấp kiến thức, kỹ năng và ứng dụng thực tế về đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ cho:

  • Rủi ro chung
  • Kiểm soát các chất nguy hiểm đối với sức khỏe và các tác nhân gây ảnh hưởng đến người lao động 
  • Thao tác xử lý thủ công
  • Làm việc trên cao.

Đào tạo trực tiếp tại cơ sở để nhân viên có cơ hội thực hành các kỹ thuật đánh giá rủi ro trong môi trường làm việc của họ. Người tham dự sẽ nhận được chứng chỉ sau khi hoàn thành đào tạo cùng tài liệu liên quan. 

Bài viết liên quan

Kết Hợp Kaizen Và 5S Cho Công Ty Quy Mô Vừa Và Nhỏ

Kết Hợp Kaizen Và 5S Cho Công Ty Quy Mô Vừa Và Nhỏ

Kaizen và 5S sẽ giảm thời gian sản xuất bằng cách cải thiện năng suất; sử dụng hiệu quả không gian, thời gian, chi phí, năng lượng và các nguồn lực khác trong công ty.

Ví dụ Áp dụng LEAN điển hình cho công ty sản xuất linh kiện, ngành công nghiệp phụ trợ

Ví dụ Áp dụng LEAN điển hình cho công ty sản xuất linh kiện, ngành công nghiệp phụ trợ

Cải thiện hệ thống và quy trình sản xuất/kinh doanh. Hợp lý hóa và tối ưu hóa các bước thực hiện đơn hàng và sản xuất từ lúc nhập đơn hàng cho đến sản xuất đến giao hàng. Tăng năng suất và giảm thời gian thực hiện.

5 lợi ích của việc đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ

5 lợi ích của việc đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ

Đánh giá rủi ro là một yêu cầu cơ bản về sức khỏe và an toàn trong bất kỳ loại hình tổ chức nào. Dưới đây là 5 lý do để đưa đánh giá rủi ro dựa trên nhiệm vụ vào chương trình đào tạo cốt lõi của tổ chức.

Các định dạng và mẫu được sử dụng cho An toàn, Sức khỏe và Môi trường trong TPM

Các định dạng và mẫu được sử dụng cho An toàn, Sức khỏe và Môi trường trong TPM

Một số định dạng và mẫu phổ biến được sử dụng trong quản lý SHE trong Nâng cao hiệu suất tổng thể thiết bị (TPM).

50 Công Ty Thực Hiện TPM Thành Công Và Kết Quả Đạt Được

50 Công Ty Thực Hiện TPM Thành Công Và Kết Quả Đạt Được

50 công ty đã áp dụng TPM và đạt được hiệu quả. Tham khảo thêm mục tiêu và kết quả họ đạt được.

Lean và Six Sigma: Chọn phương pháp nào?

Lean và Six Sigma: Chọn phương pháp nào?

Cả Lean và Six Sigma đều mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, nhưng nếu phải chọn thì cần phương pháp nào hơn?

Áp Dụng Kaizen: Nhà Máy Sản Xuất Thiết Bị Ngành Nhựa

Áp Dụng Kaizen: Nhà Máy Sản Xuất Thiết Bị Ngành Nhựa

Tham khảo cách nhà máy sản xuất thiết bị ngành nhựa gia tăng năng suất bằng cách áp dụng KAIZEN

Lên kế hoạch và ra quyết định theo phong cách "ông lớn"

Lên kế hoạch và ra quyết định theo phong cách "ông lớn"

Mệt mỏi vì quyết định (decision fatigue) là thuật ngữ dùng để mô tả sự căng thẳng về tinh thần và cảm xúc mà chúng ta cảm thấy khi phải đưa ra quá nhiều lựa chọn trong một khoảng thời gian quá ngắn.

Mẫu ra quyết định là gì?

Mẫu ra quyết định là gì?

Mẫu ra quyết định là danh sách những ưu và nhược điểm. Vấn đề là trong thế giới ngày nay, với đầy những ràng buộc về ngân sách và thời hạn của dự án, điều này thường là không đủ. Chúng ta cần các mẫu được thiết kế để giúp chúng ta đưa ra những quyết định sáng suốt và chính xác.

Làm thế nào để tư duy năng suất?

Làm thế nào để tư duy năng suất?

Để tư duy năng suất, bạn phải tập trung vào việc thiết lập mục tiêu, ưu tiên các nhiệm vụ, quản lý thời gian hiệu quả, tận dụng tư duy sáng tạo, giảm thiểu phiền nhiễu, duy trì tư duy tích cực và liên tục học hỏi và thích nghi.

0965 769 299
zalo